Những nguyên tắc chữa cháy mà nhân viên bảo vệ phải biết

Trong các nguyên tắc mà nhân viên bảo vệ cần phải biết như giao tiếp với khách hàng, ứng xử, võ thuật, phòng cháy chữa cháy, tự vệ,..thì nguyên tắc phòng cháy chữa cháy là nguyên tắc mà nhân viên bảo vệ cần phải nắm vững đầy đủ kỹ năng cơ bản cần phải có.

Một số nguyên tắc chữa cháy cần phải biết

Dưới đây là một số nguyên tắc chữa cháy cho nhân viên bảo vệ cần phải biết:

Báo động cháy

Khi phát hiện nơi xảy ra cháy, điều đầu tiên nhân viên bảo vệ cần làm là hô hoán, báo động cho tất cả mọi người biết nơi xảy ra cháy để họ tìm cách dập tắt đám cháy hoặc chạy ra khỏi khu vực đó.

Cúp cầu dao điện, ngắt điện

Tiếp theo là kịp thời cúp cầu dao điện, ngắt điện để đám cháy không lây lan đến hệ thống đường dây điện không gây cháy nổ, ảnh hưởng lớn đến con người, nhà cửa, tài sản của họ.

Gọi 114

Nếu đám cháy liên tục bùng phát ngày càng lớn thì bấm ngay số 114 để gọi ngay cho lực lượng cứu hỏa. Nhờ họ hỗ trợ ngăn chặn đám cháy kịp thời đúng lúc, hạn chế những thiệt hại về tài sản và tính mạng con người.

Dập lửa, ngăn chặn đám cháy lây lan

Trong thời gian chờ lực lượng cứu hỏa đến thì nhân viên bảo vệ cần phải tìm cách ngăn chặn đám cháy lây lan bằng cách:

Sử dụng bình chữa cháy, nước hoặc các đồ vải ướt để dập đám cháy.

Di dời các vật dụng, chất dễ cháy phía trước ngọn lửa đang cháy.

Tháo dỡ các bộ phận nhà cửa nhằm mục đích để hạ thấp ngọn lửa, hạn chế cháy lây lan.

Giải cứu người

Nhân viên bảo vệ giải cứu những người mắc kẹt trong đám cháy bằng tất cả những kỹ năng nghiệp vụ đã được đào tạo qua các buổi huấn luyện tại trường học hay Công ty bảo vệ trước khi hoàn thành khóa luận luyện bảo vệ chuyên nghiệp.

Nhân viên bảo vệ cần lưu ý: giải cứu những người mắc kẹt trong đám cháy bằng tất cả khả năng của mình và trong phạm vi không quá lớn để tránh xảy ra sự cố không bảo vệ được bản thân trong đám cháy.

Nếu cứu được người ra ngoài, nhận thấy nạn nhân bị ngất xỉu, khó thở,..thì nhân viên bảo vệ cũng cần phải biết cách sơ cứu kịp thời hoặc đưa nạn nhân đến bệnh viện, trạm y tế gần nhất để hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân.

Bảo vệ hiện trường

Nhân viên bảo vệ phải ở tại hiện trường để bảo vệ ngăn chặn những người không phận sự ra vào khu vực xảy ra cháy. Vì những kẻ gian có thể lợi dụng nơi xảy ra hỏa hoạn, lợi dụng lúc mọi người mất ý thức cảnh giác để trà trộn vào lấy cắp tài sản tại nơi xảy ra cháy.

Việc này vừa giúp bảo vệ tài sản cho gia chủ vừa giúp cho cơ quan, lực lượng chức năng điều tra, tìm nguyên nhân xảy ra cháy.

Hỗ trợ nhân viên cứu hỏa

Nhân viên bảo vệ hỗ trợ cung cấp thông tin, thông báo tình hình tại nơi xảy ra cháy để nhân viên cứu hỏa xác định đám cháy chính xác và biết cách ngăn chặn đám cháy một cách nhanh chóng.

Với những nguyên tắc chữa cháy này bảo vệ không chỉ hoàn thành trách nhiệm của mình mà còn góp phần bảo vệ an toàn cho tính mạng con người và tránh thiệt hại, mất mát lớn với đối với họ.

083 746 8168
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon